Niềm vui nhân đôi của cô và trò Trường mầm non Xuân Hội

TRƯỜNG MẦM NON XUÂN HỘI ĐÓN NHẬN

DỰ ÁN ZHI – SHAN FOUNDATION TÀI TRỢ XÂY DỰNG THƯ VIỆN.

 

          Như chúng ta biết thư viện trong trường mầm non là một mô hình rất mới lạ đối với nhiều người, nó có vai trò quan trọng. Là nơi tạo cơ hội cho trẻ được khám phá, tìm tòi, trải nghiệm, phát triển khả năng sáng tạo. Thư viện có thể tạo ra sự thay đổi tích cực đối với sự tự tin của trẻ, khả năng học tập độc lập và tinh thần trách nhiệm về học tập của bản thân trẻ, góp phần giúp nhà trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện.

          Xây dựng mô hình thư viện trong trường mầm non là niềm mơ ước của các cô giáo và được hoạt động trong thư viện là niềm háo hức của bao thế hệ trẻ thơ bởi đây chính là môi trường giúp trẻ tích cực, chủ động làm quen với “Văn hoá đọc”, làm quen với cách “đọc” sách, làm quen với các câu chuyện, bài thơ…. Ở đây, trẻ được “đọc” sách qua các hình ảnh ngộ nghĩnh với các nhân vật đáng yêu. Thông qua việc được tương tác với sách hàng ngày như: xem, nhìn, nghe, chơi... giúp trẻ hoàn thiện và phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Cho dù không biết chữ nhưng trẻ có thể ghi nhớ từng từ, từng hành động thông qua việc tri giác các hình ảnh, màu sắc minh họa trong cuốn sách một cách tự nhiên và hứng thú, ngoài ra nơi đây trẻ còn được tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm những sáng tạo của bản thân, được hoạt động với đồ vật, đồ chơi… tạo cơ hội để trẻ hoạt động tích cực.

Có được môi trường thư viện thân thiện trong trường mầm non là có được “môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” rất hiệu quả. Các hoạt động “đọc sách” tại thư viện tăng cường chia sẻ đọc và hình thành thói quen văn hóa đọc trong nhà trường qua đó tuyên truyền đến gia đình, cộng đồng, giúp trẻ mầm non có những nền tảng cơ bản để trở thành người đọc độc lập, từ đó trở thành những người chủ động học tập suốt đời.

          Trường mầm non Xuân Hội may mắn luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là nhận được sự ưu ái của văn phòng dự án zhi-shan foundation tài trợ các thiết bị đồ chơi và trang trí các góc hoạt động thư viện với trị giá hơn 100 triệu đồng.

          Nhận được tin vui này trong những ngày qua nhà trường đã phối hợp với lãnh đạo địa phương hoàn thành cơ sở vật chất như: sơn sửa phòng, lát sàn nhà, loa máy… đảm bảo yêu cầu đối ứng của dự án.

Các giáo viên cũng phấn khởi, không quản các ngày nghỉ, nhiệt tình cùng nhau trang trí cảnh quan môi trường, phối cảnh cho khu vực bố trí làm thư viện đẹp hơn, khang trang hơn để chuẩn bị đón nhận món quà vô giá từ nhà tài trợ dành cho cô và trò trường mầm non Xuân Hội.

Một số hình ảnh trong công tác chuẩn bị.

           

 

Đến nay ngày 19/4 thư viện của trường đã được hoàn thành và trẻ đã có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm mà bản thân được tự lựa chọn.

Nhìn các cháu vui chơi, trải nghiệm trong một môi trường… chúng tôi những người làm công tác giáo dục cảm thấy rất vui và phấn khởi.

          Thay mặt nhà trường xin chân thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo. Xin gửi lời cảm ơn đến Anh Hoàng Trọng Thủy - trưởng văn phòng dự án Zhi -Shan foundation và cô Lê Thị Nhược Đoan cùng các anh chị khác trong văn phòng đã tài trợ trường chúng tôi có một thư viện đẹp như mong đợi.

  

                                                               Người viết: Phan Thị Thắm