Công tác theo dõi chỉ số cân nặng, chiều cao của trẻ bằng biểu đồ tnăg trưởng lần 2/2021.

HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC CÂN ĐO CHO TRẺ TẠI

TRƯỜNG MN XUÂN HỘI

Như chúng ta thấy trẻ đến trường mầm non từ sáng sớm đến chiều tối mới về, thời gian trẻ thức, hoạt động, học tập, vui chơi, ăn, ngủ và phát triển chủ yếu là ở trường vì vậy việc theo dõi sức khỏe của trẻ qua biểu đồ tăng trưởng cân nặng và biểu đồ tăng trưởng chiều cao tại trường Mầm Non giúp nhà trường biết được trẻ đó có phát triển bình thường hay không? Trên cơ sở đó phát hiện xem trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không để từ đó giữa nhà trường và gia đình có những biện pháp khắc phục kịp thời đối với những trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng và chiều cao.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 về chức năng, nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ của nhà trường, tháng 12 năm 2021 Trường mầm non Xuân Hội tổ chức cân đo cho trẻ lần 2. Để thực hiện tốt công tác cân - đo cho trẻ, các lớp chuẩn bị danh sách trẻ và thông báo cho phụ huynh được biết lịch cân đo của từng nhóm lớp để phụ huynh đưa con đi học đầy đủ.

Hoạt động cân đo được diễn ra theo từng nhóm, lớp một cách nghiêm túc, chính xác. Sau đợt cân, đo GVCN sẽ lên biểu đồ qua sổ theo dõi sức khỏe của từng trẻ bằng việc chấm biểu đồ cân nặng, chiều cao đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ và sau khi lên biểu đồ qua sổ theo dõi sức khỏe thì sẽ trao đổi trực tiếp với phụ huynh để phụ huynh nắm bắt kịp thời về tình hình phát triển của con em mình, đặc biệt sẽ trao đổi trực tiếp với từng phụ huynh với các trường hợp trẻ Suy dinh dưỡng, thừa cân, thấp còi, trẻ bằng cân so với đợt 1, đối với những trẻ thừa cân, béo phì cần tuyên truyền để xây dựng chế độ ăn khoa học cũng như xây dựng môi trường vận động hợp lý để trẻ phát triển một cách toàn diện; Bên cạnh đó giáo viên xây dựng kế hoạch phục hồi trẻ SDD kết hợp với phụ huynh để  chăm sóc phục hồi cho trẻ, giúp trẻ phát triển bình thường về cân nặng và chiều cao.

       Kết quả cân đo đợt 2 toàn trường như sau: 

Tổng số trẻ trong toàn trường là: 287 trẻ

        - Trẻ phát triển cân nặng bình thường: 276/287 trẻ = 96.2%

        - Trẻ có chiều cao phát triển bình thường: 280/287  trẻ = 97.6 %

 + Trong đó:

        - Trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân : 6/287 trẻ = 2.1 %

        - Trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi : 7/287 trẻ = 2.4 %    

        - Trẻ thừa cân, béo phì: 5/287 trẻ = 1.7%

      Với kết quả trên nhà trường tiếp tục xây dựng kế hoạch phục hồi sức khỏe cho những trẻ suy dinh dưỡng để lần cân đo sau tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm dưới 3%.

Dưới đây là một số hình ảnh cân đo trẻ tại các lớp trong trường mầm non Xuân Hội: